Tổng quan về dự án

Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia và Myanmar hiện tại đang phải đối mặt với việc nguồn cung cấp nước bị đe dọa do biến đổi khí hậu và nhu cầu sử dụng nước của việc gia tăng dân số và sự phát triển của ngành sản xuất công nghiệp trong khu vực đô thị. Tổ chức quốc tế về biến đổi khí hậu (IPCC) đánh giá Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Điều này thể hiện rõ khi hiện tượng nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt (sóng thần), dẫn đến sự xâm nhập mặn gia tăng của nước ngầm và nước bề mặt. Theo dự đoán, đến năm 2050, mực nước biển sẽ tăng cao hơn nữa, vì thế vấn đề xâm nhập mặn trong nước ngầm khu vực ven biển sẽ trở nên trầm trọng đặc biệt là trong mùa khô.

Bên cạnh đó, nhiều nguồn nước ngầm ở Việt Nam chứa nồng độ arsen cao. Arsen là một chất rất độc hại, tồn tại trong lớp đá trầm tích.

Typical drawn of groundwater with a diesel pump in rural Vietnam

Nếu việc ô nhiễm nguồn tài nước của Việt Nam gia tăng sẽ gây tác động đến sức khỏe của người dân, cũng như đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường nơi đây.

Với những lý do trên, dự án được tiến hành ở Việt Nam.